Menu

Bồi dưỡng năng lực thính giác cho bé

 Bồi dưỡng hứng thú âm nhạc cho bé

Nếu bạn muốn con bạn sau này có phẩm chất âm nhạc tương đối cao thì bạn hãy bắt tay bồi dưỡng hứng thú âm nhạc cho con ngay từ khi nó còn nhỏ và càng sớm càng tốt. Phương pháp bôi dưỡng rất đơn giản. Cho bé nghe nhiều, trẻ càng nhỏ tuổi hiệu quả càng tốt. 

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Bạn cần chú ý tạo cho con bạn một môi trường đầy đủ không khí âm nhạc cho trẻ có nhiều cơ hội thưỏng thức âm nhạc, nghe nhiều lần trong mỗi ngày, nhưng thời gian mỗi lần không nên quá dài. Cần cố gắng cho con nghe những khúc nhạc hay, tốt nhất là nghe đi nghe lại nhiều lần những giai điệu đơn giản để cho âm nhạc vô thức thấm vào đời sông tâm hồn của con. Dần dần con bạn cảm thấy âm nhạc là thứ không thể thiếu và nảy sinh hứng thú nồng hậu, tiến dần vào vương quốc âm nhạc.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

 Bồi dưỡng năng lực thính giác cho bé

Trẻ mói sinh chỉ có thể tiếp nhận âm thanh bên ngoài một cách bị động, không có năng lực phân biệt âm thanh khác nhau. Do đó, trẻ cần được sự giúp đõ của bạn ngoài việc tiết tấu giai điệu nói trên bạn cần phải huấn luyện phương vị thính giác cho bé, huấn luyện phân biệt âm thanh và ngôn ngữ cho bé.

Thứ nhất: Bạn nên mua một sô đồ chơi lắc vang lên những âm thanh khác nhau, thường xuyên treo ở những cự ly khác nhau xung quanh giường của bé để lôi cuôn sức chú ý của bé, cho bé tập tìm nguồn âm thanh, lại có thể dùng phương thức goi tên bé, nói chuyện với bé để bé tìm bạn theo hướng phát ra của âm thanh để kích thích năng lực thính giác phương vị của bé.

Thứ hai: Bạn có thể ghi âm một sô âm hưởng khác nhau như tiếng ôtô, tiếng chuông xe đạp tiếng ho, tiếng nưóc chảy, tiếng gõ cửa, tiếng mèo kêu, tiếng chó sủa… thường xuyên mở cho trẻ nghe. Bạn cũng có thể ghi âm tiếng khóc của trẻ và tiếng khóc của con bạn, khi con bạn khóc thì mở cho nó nghe, có điều rất thú vị là chỉ cần mở cho nó nghe tiếng khóc của trẻ khác là nó khóc theo rất dữ, nhưng hễ nghe thấy tiếng khóc của nó là nó im bặt.

Ngoài ra bạn còn có thể và nên đưa trẻ ra hoạt động bên ngoài nhà nhiều để bé được trực tiếp tiếp xúc với các loại âm thanh trong thiên nhiên nâng cao năng lực phân biệt âm thanh của trẻ.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Thứ ba: Bạn cần phải dành thòi gian chơi đùa vối con, thường xuyên dùng ngữ điệu khác nhau nói chuyện với bé. Khi nói chuyện cần biểu hiện ra nét mặt hoặc nhẹ nhõm vui vẻ, hoặc trang trọng nghiêm túc, hoặc âu yếm vỗ về thân mật, khiến cho COĨ1 bạn có thể cảm thụ được những biểu hiện tình cảm khác nhau trong lòi nói, dần dần nâng cao năng lực phân biệt ngôn ngữ cho trẻ.

Tóm lại: Bạn cần phải lợi dụng sức nghe của trẻ, cùng vui vẻ vối con, luôn luôn kích thích các loại âm hưởng tới trẻ, năng lực thính giác của trẻ nhất định tiến bộ nhanh, xúc tiến có hiệu quả năng lực ngôn ngữ và nâng cao nhanh chóng năng lực quan sát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *