Menu

CẦN BIẾT GÌ TRƯỚC KHI MUA BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI?

CẦN BIẾT GÌ TRƯỚC KHI MUA BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI?

Nhà ở xã hội là gì? Hình thức mua bán nhà ở xã hội ra sao? Điểm khác biệt gì với nhà ở thương mại? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều hộ gia đình đang muốn mua căn hộ chung cư làm nơi sinh sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhà ở xã hội và những tồn tại về chính sách cũng như cách triển khai bán hàng.

CẦN BIẾT GÌ TRƯỚC KHI MUA BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI?

NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ?

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước. Mục đích là cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường (nhà ở thương mại) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành, vậy nên khi mua bán nhà ở xã hội chúng tôi có một vài lưu ý cho bạn

Theo nghị định ban hành cảu luật nhà ở Việt Nam các đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm:

  • Các đối tượng thuộc biên chế nhà nước.
  • Người có thu nhập thấp, không có đủ khả năng chi trả tài chính lớn.
  • Các hộ gia đình nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo.
  • Có đóng bảo hiểm xã hội nhưng ít nhất 1 năm.

Hiện nay, đang tồn tại 2 dạng nhà ở xã hội:

  • Các căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng, mục đích là làm nhà ở xã hội.
  • Các dự án mà các công ty tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất, dự án được cấp đất..
  • Các dự án nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo luật hiện hành.

HÌNH THỨC SỞ HỮU NHÀ Ở XÃ HỘI

Nhà ở xã hội cũng có hình thức sở hữu về căn bản là giống mới nhà ở thương mại. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm khác biệt. Có 2 loại hình thức sở hữu của nhà ở xã hội như sau:

  • Hình thức sở hữu 50 năm: đối với hình thức này được hiểu là bạn thuê nhà trong 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.
  • Hình thức sở hữu lâu dài: đây là hình thức sở hữu đất và tất cả những gì gắn liền với đất. Đây là hình thức sở hữu lâu dài. Nếu có dấu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

CẦN BIẾT GÌ TRƯỚC KHI MUA BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI?

HÌNH THỨC MUA BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI NHƯ THẾ NÀO?

Khi mua nhà ở xã hội 5 năm, có thể mua bán chuyển nhượng các nhà ở xã hội có quyền sở hữu đất. Đối với dạng nhà nước cho thuê thì không bán được. Do nhà ở xã hội là dạng nhà ở được hỗ trợ vốn từ phía nhà nước. Do đó luôn có các khoản ràng buộc rõ ràng.

Trên đây là những chia sẻ mà các hộ gia đình trước khi mua bán nhà ở xã hội cần biết. Các bạn có thể tham khảo bài viết trên để biết được các thông tin và chính sách mua bán hợp lí.

HOTLINE: 0973.977.683 | 0941.928.218
EMAIL: [email protected]
WEBSITE: HTTP://G6LAND.VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *