Menu

Mua được ngôi nhà đầu tiên vẫn là điều xa vời đối với giới trẻ Việt Nam

Giá cả tăng và sự sụt giảm nguồn cung căn hộ giá rẻ đang khiến giới trẻ Việt Nam gần như không thể mua được căn nhà đầu tiên của mình.

Phạm Hoài Nam từng nghĩ rằng trở thành một người trưởng thành đồng nghĩa với việc có một công việc ổn định, một mức lương tốt, một cô bạn gái xinh đẹp và nhà riêng của anh ta. Bây giờ, ở tuổi 28, anh ấy có thể kiểm tra tất cả những món đồ đó trừ cái cuối cùng. “Bạn gái của tôi và tôi dự định kết hôn vào năm tới, và mối quan tâm lớn duy nhất của chúng tôi bây giờ là tìm một nơi để sống”, Nam, làm nhân viên bán hàng điện tử tại Hà Nội, nói.

Anh ấy là một trong số nhiều người Việt trẻ ở các thành phố lớn, những người đang thấy rằng giấc mơ sở hữu nhà của họ ngày càng khó nắm bắt khi giá bất động sản tăng nhanh hơn thu nhập trong bối cảnh nguồn cung căn hộ phải chăng giảm.

Một người trẻ có thể phải tiết kiệm trong hai thập kỷ để mua căn nhà đầu tiên của họ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phạm Lam, CEO của công ty bất động sản DKRA Việt Nam, cho biết tại một diễn đàn gần đây. Ở quốc gia thành phố lớn nhất, nơi thu nhập bình quân đầu người năm ngoái là 6.300 đô la, tương đương 525 đô la một tháng, đất nước cao nhất, những ngôi nhà rẻ nhất có giá khoảng 1,5 tỷ đồng (64.500 đô la), ông nói.

Buying first home remains a pipe dream for young Vietnamese

“Nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, một người trẻ sẽ rất khó mua được ngôi nhà đầu tiên của họ.”

Dữ liệu từ DKRA cho thấy giá căn hộ loại C, hoặc giá cả phải chăng, đã tăng 50-60% trong năm năm qua khi nguồn cung giảm.

Họ đã tăng từ 16 triệu đồng (688 đô la) mỗi mét vuông vào năm 2015 lên 25 triệu đồng (1.075 đô la) bây giờ. Căn hộ hạng C chiếm 30% nguồn cung trong năm 2016, nhưng gần như đã giảm xuống 0 vào tháng 9 năm nay.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ đã giảm do các nhà đầu tư thường tập trung vào các dự án cao cấp có lợi nhuận cao hơn, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong một báo cáo gần đây.

Các dự án nhà ở xã hội đấu tranh để được hoàn thành vì nhiều lý do bao gồm thiếu tín dụng. Kể từ khi một khoản tín dụng trị giá 30 nghìn tỷ đồng (1,3 tỷ USD) được chính phủ gia hạn để hồi sinh lĩnh vực bất động sản đã kết thúc vào năm 2016, hơn 200 dự án nhà ở xã hội đã bị bỏ dở ở nước này, theo một báo cáo gần đây đệ trình lên Quốc hội. Bộ Xây dựng.

Related image

Tại Hà Nội, giá căn hộ trung bình đã tăng 30% kể từ năm 2014 lên 1.300 USD mỗi mét vuông vào năm ngoái, theo công ty bất động sản Savills.

Những thẻ giá đe dọa những người trẻ tuổi. Nam, người có mức lương hàng tháng là 20 triệu đồng (860 đô la), gấp 2,5 lần mức trung bình của Hà Nội, phải vật lộn để tìm cách mua một căn hộ một phòng ngủ trị giá 1,4 tỷ đồng (60.200 đô la) ở phía nam quận Cầu Giấy.

Sống với một người bạn ở một nơi thuê mà anh ta mất khoảng 4 triệu đồng ($ 172) một tháng, anh ta chỉ có thể tiết kiệm được 8 triệu đồng ($ 344). Anh ấy nói một cách đăm chiêu rằng vào thời điểm anh ấy có thể mua một ngôi nhà, “tôi có thể có 2 đứa con và sẽ cần một ngôi nhà gấp đôi kích thước và giá cả.”

Ngay cả việc nhận thế chấp cũng là một thách thức. Lam ước tính tại hội nghị rằng một người có mức lương hàng tháng 15 triệu đồng (645 đô la) tại TP HCM sẽ chỉ còn lại 3,8 triệu đồng (163 đô la) nếu họ phải trả hết tiền thế chấp sau khi trả một nửa số tiền trả trước.

Ngô Quang Phúc, Giám đốc điều hành của công ty bất động sản Phu Dong Group, cho biết một người phải có mức lương 20 triệu đồng (860 đô la) một tháng để dành một nửa số tiền đó để trả hết thế chấp. Chuyên gia bất động sản Dang Hung Vo cho biết một trong những lý do khiến giá tăng vọt là đầu cơ.

“Cư dân Việt Nam được tự do sở hữu nhiều đơn vị bất động sản mà không có bất kỳ hậu quả lớn nào, và điều này nên được hạn chế với chính sách thuế nhà thứ hai.” Ở các nước phát triển, các ngân hàng có nhiều lựa chọn tín dụng để hỗ trợ người mua thu nhập thấp của những ngôi nhà đầu tiên, trong khi ở Việt Nam, điều này vẫn còn rất mới, ông nói. Ông đề xuất rằng chính phủ nên lôi kéo các nhà đầu tư tư nhân vào nhà ở cho người thu nhập thấp thay vì dựa vào tài trợ công, vốn bị hạn chế.

Tuy nhiên, Lam cho biết những người trẻ tuổi vẫn có thể mua được những ngôi nhà đầu tiên nếu họ sẵn sàng chuyển đến các khu vực kinh doanh ngoài trung tâm, nơi có bất động sản rẻ hơn, mặc dù cách xa nơi làm việc của họ. Họ có thể di chuyển sau đó đến những ngôi nhà đắt tiền hơn gần khu vực trung tâm thành phố, ông nói thêm.

Related image

Theo một số chuyên gia bất động sản, quyền sở hữu nhà đầu tiên không chỉ là thách thức đối với cư dân Việt Nam mà còn đối với những người ở các nước phát triển. Tiết kiệm cho một khoản thanh toán xuống ở các thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ mất trung bình 27 năm, công ty bất động sản Unison cho biết trong một báo cáo phát hành vào tháng Sáu. 30 phần trăm của millennials nghĩ rằng họ có nhiều khả năng trúng xổ số hơn là sở hữu một ngôi nhà, cuộc khảo sát được tìm thấy.

Giới trẻ Việt Nam có lựa chọn quay về với gia đình để được hỗ trợ. Trần Hoài Thương, 30 tuổi, quản lý tại một nhà nghỉ ba lô ở trung tâm thành phố Hà Nội, đã kết hôn và cùng chồng mua một căn hộ trị giá 1,7 tỷ đồng (73.100 USD), với 70% tiền do bố mẹ hai bên cung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *