Menu

Bất động sản bán lẻ hứa hẹn trong năm 2020

Bất động sản bán lẻ có một năm phát triển đáng kể khiến các chuyên gia nhận định năm 2020 là năm bùng nổ của bất đống sản bán lẻ. Số liệu từ Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho thấy vào năm 2019, tổng doanh thu bán lẻ và tiêu dùng ước tính tăng 11%. Nếu loại trừ yếu tố giá, mức tăng này vẫn đạt 9,5%/năm là mức cao nhất trong vòng 4 năm qua. Số liệu của Viện Brookings cho biết, giai đoạn 2020-2025, mức tăng trưởng tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ cao nhất trong khu vực, đạt 19%. Con số này cao hơn nhiều so với mức 14% ghi nhận trong thập kỷ qua và cao hơn mức tăng bình quân dự kiến của toàn khu vực trong cùng giai đoạn 2020-25 là 11%.

Với dân số đông hơn 90 triệu dân, Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư hướng tới các khách hàng là người trẻ có nhu cầu mua nhà 70% trong đó có độ tuổi từ 15 -62 tuổi, tầng lớp trẻ vốn mạnh tay trong chi tiêu và tiêu dùng và tầng lớp trung lưu là động lực chính cho tăng trưởng của thị trường bán lẻ Việt Nam. Với tình hình hiện tại dịch Corona đang phát triển tình hình bán lẻ tại các siêu thị đang giảm dần vì dịch ất nhiều cửa hàng, đặc biệt là các cửa hàng ăn uống đã mở nhưng đều vắng khách. Một số cửa hàng thì vẫn đóng cửa do lo ngại dịch bệnh. Một chuỗi lẩu có 11 cơ sở tại Hà Nội cũng đã phải tạm đóng cửa 5 cơ sở, dự định mở lại vào cuối tháng 2 do vắng khách.

Đáng chú ý, dù lượng khách hỏi thuê sụt giảm nhưng giá thuê thuộc các khu trung tâm thương mại, mặt tiền kinh doanh các tuyến đường lớn vẫn giữ nguyên, không có hiện tượng giảm giá. Theo chị Huyền, phần lớn các chủ mặt bằng đều cho rằng dịch bệnh chỉ mang tính ngắn hạn, tình trạng ế ẩm có thể là nhất thời nên không giảm giá.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại hạng A tại Hà Nội thuộc Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa vẫn có giá thuê phổ biến 30-40 USD/m2, hạng B vẫn giữ mức giá phổ biến 20-25 USD/m2,… Nguyên mặt bằng cho thuê trên các phố lớn Thái Hà, Tây Sơn (Đống Đa), giá thuê vẫn dao động phổ biến từ 35-55 triệu đồng/tháng. Những mặt bằng kinh doanh mặt ngõ thuộc khu vực Thái Hà, Thái Thịnh (Đống Đa) vẫn dao động từ 10-14 triệu đồng/tháng. Nhiều mặt bằng kinh doanh phố Tôn Tất Tùng (Đống Đa) vẫn có mức giá thuê phổ biến từ 20-30 triệu đồng/tháng. Mặt bằng kinh doanh có diện tích lớn các phố như Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo… vẫn giữ mức giá thuê dao động từ 85-90 triệu đồng/tháng.

Với một số thông tin trên hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết khi chuẩn bị lựa chọn tham khảo cho mình những nơi mà bạn có thể lưu ý và chọn mua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *