Menu

Liệt kê vấn đề nên biết trong nhà khi bố trí tiểu cảnh nước

Bấy lâu nhiều người thường hiểu 2 chữ phong thủy theo nghĩa trong khoảng nguyên là gió với nước. Cách thức hiểu này không sai, nhưng chỉ kể được vấn đề cơ bản của môi trường sống. Tiểu cảnh bể cá, non bộ trong nhà là biểu trưng cho sự luân chuyển dồi dào, cộng với đấy là ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh đó, các tiểu cảnh này chính yếu ảnh hưởng vào các giác quan (nghe tiếng róc rách vui tai, nhìn thấy dòng nước và ngắm cá bơi lội vui mắt) nên ý nghĩa thiên về nhân tố ý thức phổ thông hơn.

thiết kế tiểu cảnh nước

Câu chuyện cần giải quyết trong thực tiễn là làm sao để nước không trở thành gánh nặng cho nhà. 1 Nghi vấn quan yếu mà gia chủ cần giải quyết là đưa nước vào bao lăm cho vừa? Còn những nhà chuyên môn sẽ phải khắc phục các vấn đề tồn tại sau:

Đưa nước vào nhà quá nhiều và thiếu kiểm soát: chả hạn ví như tạo thành loại suối hay thác nước khấp khểnh, chảy lan tràn trong giếng trời sẽ làm tăng độ ẩm trong nhà, gia chủ phải tốn kém mức giá bảo dưỡng. Bởi thế, phương pháp sắp đặt này thích hợp hơn ở những nơi kinh doanh, công cộng.

sắp xếp nước sai vị trí, ảnh hưởng đến sinh hoạt: ví dụ vị trí gầm cầu thang là nơi đen tối, ẩm ướt, nếu như đặt hồ cá cảnh, hòn non bộ tại đây sẽ làm cho ko gian này hưng vượng âm, hơn nữa gia chủ cũng khó nhìn ngắm hưởng thụ và lại khó dọn vệ sinh.

Xét về phương vị, những ngôi nhà truyền thống thường mở cửa về hướng nam, thuộc quẻ Ly hành Hỏa. Đây là lý do tại sao tiên tổ ta thường đặt bể cảnh – hồ bán nguyệt – ở trước sân, nơi khá trống vắng thoáng đạt, khá nước bốc lên giúp nhà cửa mát mẻ hơn, làm dịu những xung đột trong gia cảnh (là 1 cách sử dụng Thủy tụ để khắc Hỏa vượng).

Tiểu cảnh nước chưa quan tâm đến thị hiếu, lứa tuổi của các thành viên trong nhà: chả hạn, với các gia đình có trẻ nhỏ thì phải lưu ý khiến hồ cảnh, bể cá… Đảm bảo an toàn. Cũng nên chọn dạng hình hồ nước tương sinh với nhà, ví dụ nhà vuông nên làm cho hồ tròn (Thổ – Kim) hay nhà dài nên làm hồ uốn lượn (Mộc – Thủy).

Với các tiểu cảnh nước ăn chơi thì càng đòi hỏi khoa học và giá tiền đầu tư, công sức bảo dưỡng cân xứng, gia chủ không nên bỏ bễ vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nội khí nhà ở. Với các căn hộ chung cư, gia chủ nên chọn loại bể cá hay sinh vật cảnh thuận lợi thay nước súc rửa. Còn với nhà vi la có phổ biến khuôn viên vườn, gia chủ nên cân nhắc về hiệu quả và khả năng duy tu nếu như định làm cho hồ bơi, giảm thiểu phung phí và tạo ra vùng âm Thủy do ít sử dụng.

KTS Hoài An khuyên gia chủ nên áp dụng nguyên lý âm dương cân bằng trong việc sắp đặt tiểu cảnh nhà ở. Cụ thể, nếu là mặt nước (mang tính âm) thì phải hài hòa non bộ hay mảng tường nhô cao (mang tính dương). Đồng thời, tiểu cảnh nước cũng cần có chỗ dựa và thế nước chảy luân chuyển, nếu không sẽ tán khí. Gia chủ cũng có thể chọn kiểu vườn tối giản nguyên cớ từ tinh thần thiền của Nhật Bản hài hòa suối nước, cây xanh, sỏi đá chọn lọc tinh tế để gia tăng sức sống cho nội thất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *