Menu

Những Kinh Nghiệm Hay Giúp Bạn Chọn Được Chung Cư Như Ý

Chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là gia đình trẻ, bởi những tiện ích mà nó mang lại. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm mua chung cư ngay lần đầu. 6 kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có được lựa chon ưng ý trước khi đặt mua căn hộ.

Xác định tài chính

Bạn cần nhận định rõ tài chính của bản thân để quyết định lựa chọn hình thức nào. Bạn tích lũy được bao nhiêu tiền, nguồn tiền bạn có thể vay.

Xác định tài chính

Nếu bạn xác định vay ngân hàng thì nên tính đến tiền lãi và tiền gốc trả ngân hàng và cộng với chi phí hàng tháng của bạn để cân đối vay hàng tháng, tránh tình  trạng việc trả lãi ngân hàng là một gánh nặng.

Khoanh vùng khu vực mua

Bạn nên định vị chung cư mình cần mua có gần với các tiện ích cơ bản như chỗ làm, trường học, chợ, khu vui chơi giải trí. Đặc biệt chú ý đến giao thông quanh chung cư, vào giờ cao điểm có bị tắc không?

Nếu chung cư ở xa mà thuận tiện đi lại, sinh hoạt thì vẫn có thể mua được. Ngược lại, nếu chung cư ở gần nhưng chật chội, hay tắc đường thì bạn không nên ham rẻ mua vào để tránh phát sinh thêm chi phí mà còn khiến tinh thần bạn mệt mỏi hàng ngày.

Tìm hiểu dự án cần mua

Tìm hiểu kỹ càngdự án cần mua
  • Chủ đầu tư : bạn cần tìm hiểu kĩ chủ đầu tư, xem họ đã có kinh nghiệm triển khai dự án, tiềm lực tài chính, đã từng bị bê bối hay chưa. Tránh tiền mất tật mang, vừa mất tiền mua nhà vừa nhận được cục tức.
  • Pháp lý dự án: Nếu mua chung cư đang xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ ràng lai lịch của khu đất, có bị thế chấp hay không. Nếu dự án đang thế chấp thì trước khi kí hợp đồng mua bán  bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ giải chấp đối với căn hộ của mình.
  • Tiến độ dự án:  Không nên tin hoàn toàn vào môi giới, để chắc chắn bạn nên đến thực tế dự án và quan sát tiến độ xây dựng xem có đúng như trong hợp đồng hay không.  Ngoài ra bạn có thể tham khảo các hộ dân xung quanh, người bán nước…

Thiết kế căn hộ

Do nhà chung cư nên bạn không thể xây theo ý mình được nên trước khi đặt mua bạn cũng cần nghiên cứu thiết kế mặt bằng căn hộ, cách bố trí các phòng trong căn hộ có hợp phong thủy. Để từ đó lên ý tưởng về bố trí vật dụng sau khi mua.

Bạn nên tránh mua căn hộ chung cư có phòng bị bịt kín (không có cửa sổ hướng ra ngoài, thiếu thông thoáng), căn hộ gần chỗ đổ rác (có thể mất vệ sinh), gần thang máy (thường xuyên có người qua lại, đông đúc và ồn ào)…

Xét theo những điều kiêng kị trong phong thủy, người mua nên tránh những căn chung cư có hình dạng méo mó, vừa khó bài trí gọn gàng vừa không tốt cho tài lộc.

Về hướng nhà, bạn nên chọn căn hộ có ban công quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đón được gió mát và ánh sáng ổn định hơn.

Không gian của tòa nhà.

Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi bạn cần có một không gian yên tĩnh, trong lành, con cái, bố mẹ có một không gian để chơi đùa thì đó là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì thế khi chọn mua chung cư bạn cũng cần nghiên cứu không gian của tòa nhà để nâng cao chất lượng cuôc sống.

Mật độ căn hộ cũng là yếu tố cần lưu tâm khi bạn xem xét mua một căn hộ chung cư. Mật độ phù hợp và phổ biến hiện nay là 8 căn hộ/sàn. Nếu lớn hơn con số này tức là số lượng dân cư ở mức dày, dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi khi sử dụng các tiện ích chung, gây quá tải cho việc vận hành các dịch vụ kỹ thuật.

Chỗ để xe

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi.

Chỗ để xe

Song thực tế, nhiều chung cư lại thiết kế khu giữ xe quá nhỏ, không đáp ứng hết được nhu cầu của cư dân. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ xem khu vực gửi xe của chung cư có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí thế nào?…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *